Trang chủ Khám phá cuộc sống 11 BÍ QUYẾT ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN TRỞ NÊN TỰ TIN HƠN

11 BÍ QUYẾT ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN TRỞ NÊN TỰ TIN HƠN

by bennhautd1@

11 BÍ QUYẾT ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN TRỞ NÊN TỰ TIN HƠN

Có một sự thật là không ai tự tin ngay khi vừa sinh ra cả. Đó là một đặc tính cần phải học và phát triển theo thời gian. Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, bằng cách áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể rèn luyện sự tự tin của mình.

1. HỌC CÁCH CHẤP NHẬN LỜI KHEN

Chúng ta có những cách khác nhau để phản ứng với những lời khen ngợi. Một số người trở nên nhút nhát và thậm chí phủ nhận chúng. Đây là một cách sai lầm để đáp trả lại lời khen và nó cho thấy bạn thực sự không tự tin chút nào. Bên cạnh đó, việc phủ nhận có thể làm cho người khen bạn cảm thấy buồn vì có vẻ như bạn không thực sự coi trọng ý kiến của họ.

Cách tốt nhất để phản ứng với một lời khen là mỉm cười chân thành và nói cảm ơn. Đừng cho rằng người đối diện đang cố gắng tâng bốc bạn. Bạn chỉ cần tin rằng, một số phẩm chất của bạn có thể thực sự hấp dẫn người khác và bạn xứng đáng với lời khen tặng đó.

2. ĐỪNG CỐ ĐỂ TRỞ NÊN HOÀN HẢO TRONG CÔNG VIỆC

Hãy nhìn vào lịch trình chật kín của bạn nào: 20 cuộc gọi cần thực hiện, 10 cuộc họp, trả lời hàng tá email và bạn đang dành mọi giây để thực hiện chúng. Nhưng thay vì hài lòng, bạn luôn cảm thấy thất vọng vì kết quả không đủ tốt, phải không?

Khi bạn đặt mục tiêu mà bạn khó có thể đạt được, bạn sẽ hướng tới sự lo lắng chứ không phải thành công. Những người thành công cũng mắc sai lầm tương tự và hối tiếc một số quyết định trong quá khứ. Nhưng sau đó, họ nhận được bài học trong các tình huống này và có thể học hỏi từ chúng.

3. NHÌN VÀO MẮT ĐỐI PHƯƠNG KHI TRÒ CHUYỆN

Bạn có thể phát hiện tâm trạng và cảm xúc của một người bằng cách nhìn vào mắt họ. Các em bé nhìn vào mắt bố mẹ để hiểu cảm xúc của họ từ 9 tháng tuổi. Và những kẻ nói dối thường nhìn đi chỗ khác để che giấu chuyện họ đang nói dối.

cặp đôi đang trò chuyện

Khi ai đó tránh giao tiếp bằng mắt, điều đó có nghĩa là họ không tự tin. Vì vậy, duy trì giao tiếp bằng mắt với mọi người sẽ giúp bạn chiếm được lòng tin của họ và thuyết phục họ rằng bạn trung thực.

4. THAY ĐỔI DÁNG ĐI BẰNG CÁCH THẲNG LƯNG

Lưng thẳng, cử chỉ cởi mở và bước đi khoan thai là những dấu hiệu của một người tự tin.

Vì vậy, hãy ngẩng cao đầu, giữ thẳng lưng và nhìn lên thay vì cúi xuống. Mọi người xung quanh sẽ nhận thấy điều này và bạn sẽ sớm thấy sự khác biệt. Nghiên cứu cho thấy rằng ngôn ngữ cơ thể của một người tự tin làm giảm mức độ căng thẳng của họ. Note lại ngay để áp dụng bạn nhé.

5. ĐỪNG NGHĨ VỀ KẾT QUẢ XẤU

Kiểm soát suy nghĩ của bản thân là một cách khó khăn nhưng rất hiệu quả để tăng sự tự tin của bản thân. Cố gắng theo dõi tất cả những suy nghĩ bạn có trong một tuần, sau đó viết ra toàn bộ những gì có liên quan đến sự không an toàn. Hãy tự hỏi mình câu hỏi này, tôi có bằng chứng nào cho thấy tôi thực sự sẽ gặp rủi ro không? Sau khi bạn phân tích suy nghĩ của mình, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết chúng đều trên dựa tưởng tượng của bạn.

suy nghĩ tích cực

Khi bạn phân tích tiêu cực, bạn cũng nên lập một danh sách những phẩm chất tích cực của bạn. Bạn có thể đọc nó mỗi khi bạn có một ý tưởng tiêu cực trong đầu để nhắc nhở bản thân rằng mình cũng có những ưu điểm.

6. LOẠI BỎ NHỮNG SUY NGHĨ TIÊU CỰC

Tương tự như việc nghĩ về những điều xấu có thể xảy đến, nếu bạn cứ liên tục bao phủ tâm trí mình bằng sự ủ rũ, suy nghĩ tiêu cực sẽ càng xuất hiện nhiều hơn. Có thể bạn đã có một ngày tuyệt vời nhưng trước khi đi ngủ, bạn bắt đầu nghĩ về điều gì đó tồi tệ. Ngày hôm sau của bạn chắc chắn sẽ ảm đạm.

Chỉ cần cố gắng bỏ qua những suy nghĩ này và xem xét những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy khá hơn.

7. ĐÁNH DẤU NHỮNG THÀNH TỰU BẠN ĐẠT ĐƯỢC

Hãy có một cuốn sổ làm nhật ký thành tích và viết ra những điều bạn làm được mỗi ngày. Nhớ rằng, đừng chỉ viết ra những điều thực sự lớn. Đánh dấu từng bước bạn đạt được để hướng tới mục tiêu của mình, ngay cả khi nó có vẻ nhỏ. Chẳng hạn, đó có thể là ăn bột yến mạch cho bữa sáng để giảm cân hay khi bạn đọc xong một chương sách.

Khi bạn có nhiều lý do để tự hào về bản thân, sự tự tin của bạn sẽ được cải thiện.

8. HÃY NGHĨ VỀ PHIÊN BẢN HOÀN HẢO CỦA MÌNH

Mỗi khi bạn cần dũng khí, hãy đặt ra câu hỏi: Một “tôi” tự tin sẽ làm gì trong tình huống này?

cô gái đang cười

Bạn không cần phải ra ngoài và bắt đầu nói chuyện với người đàn ông hấp dẫn nhất trên phố. Hãy bắt đầu với những điều nhỏ xíu như: mỉm cười với một người lạ, gửi đi chiếc CV bạn đã soạn từ lâu nhưng còn chần chừ và đừng nghĩ quá nhiều về kết quả. Sẵn sàng chấp nhận cả rủi ro và trách nhiệm là điều mà mọi người tự tin cần làm trong cuộc sống.

9. BẮT CHUYỆN VỚI NGƯỜI LẠ

Bạn có thể đến một sự kiện mà bạn không biết ai và cố gắng đóng vai một người tự tin. Chắc chắn bạn không phải là ngôi sao ngay lập tức (điều này rất khó thực hiện khi bạn bị bao quanh bởi những người lạ), nhưng bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn sau này.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện với người lạ trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy thân thiện với nhân viên thu ngân hoặc nói chuyện với người phục vụ trong quán cà phê. Hãy nhớ rằng, điều này có thể không hiệu quả với tất cả mọi người. Trong trường hợp bạn thấy không thoải mái, bạn cũng không cần ép buộc bản thân mình.

10. ĐỀ NGHỊ GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Cảm giác bạn biết mình có ai đó giúp đỡ thật sự rất ấm áp. Nhưng thực tế, hiếm khi chúng ta có thể mở miệng nhờ vả người khác một cách thoải mái, vì ta sợ sẽ làm phiền người khác.

Do đó, nếu sự việc nằm trong khả năng của bạn, hãy đề nghị giúp đỡ người khác. Trợ giúp người khác làm cho bạn cảm thấy mình quan trọng và hữu ích. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy bất an hay cô đơn.

11. HẠN CHẾ SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI

Đừng nhìn vào hình ảnh của những người bạn biết và so sánh họ với chính mình. Thói quen này có thể làm tổn hại nghiêm trọng lòng tự tin của bạn. Phương tiện truyền thông xã hội là nơi mọi người cạnh tranh để thành công. Mọi người chỉ đăng hình ảnh đẹp nhất của chính họ. Hãy để ý xem, có rất ít người chụp ảnh tự sướng ở nhà trong khi mặc quần áo ngủ.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC