Trang chủ Cẩm nang sức khỏe Lưu ý ngay: Nên làm gì khi chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh?

Lưu ý ngay: Nên làm gì khi chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh?

by bennhautd1@
chua uong het vi thuoc tranh thai da co kinh

Các chị em phụ nữ đang lo lắng khi chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh. Liệu rằng tình trạng này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Các chị em muốn tìm hiểu nguyên nhân và nên làm gì khi chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh?. Bài viết “Lưu ý ngay: Nên làm gì khi chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh?” sau đây sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn những thắc mắc trên.

Nguyên nhân khi chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh?

Dưới đây là 07 nguyên nhân có thể gây ra tình trạng có kinh khi chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai:

chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh

Thứ nhất, Do uống thuốc không đúng giờ hoặc quên sử dụng: Thuốc tránh thai hằng ngày cần uống cố định vào một khung giờ mỗi ngày để có thể đạt được hiệu quả nhất. Nếu như bạn quên uống thuốc, uống thuốc vào sai khung giờ hoặc uống không đúng cách trong thời gian dài sẽ dễ xảy ra tình trạng ra huyết âm đạo bất thường (không đúng ngày kinh).

Thứ 2. Sử dụng thuốc tránh thai có thành phần kích ứng: Mỗi loại thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có một vài thành phần khác biệt. Nhằm mang đến những công dụng phù hợp với mong muốn của người sử dụng. Tuy nhiên, một vài thành phần trong thuốc có thể không phù hợp với cơ thể của người dùng. Sẽ gây ra phản ứng kích ứng và ra huyết âm đạo.

Thứ 3, Ra huyết âm đạo có thể chỉ là một phản ứng của cơ thể để dần dần thích hợp với thành phần nội tiết trong vỉ thuốc tránh thai.

Thứ 4, Ra máu thấm giọt có thể xảy ra trong trường hợp dùng vỉ thuốc chỉ có thành phần Progestin.

Thứ 5, Các chị em phụ nữ mắc các bệnh lý nguy hiểm như: tình trạng rong kinh xuất hiện khi uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý ở nội mạc tử cung và tử cung, buồng trứng đã có từ trước.

Thứ 6, Các chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai kém chất lượng: tình trạng này cũng thường xảy ra nếu các chị em phụ nữ sử dụng phải những loại thuốc kém chất lượng. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng và sử dụng những loại thuốc tránh thai của các nhãn uy tín trên thị trường.

Thứ 7, Tình trạng rong kinh do sử dụng thuốc tránh thai chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, khoảng 1 đến 2 chu kỳ kinh nguyệt của các chị em phụ nữ. Do đó, nếu hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường, diễn ra nhiều lần và ảnh hưởng đến sức khỏe của các chị em thì cần đi khám phụ khoa ngay để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Các chị em phụ nữ nên làm gì khi chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh?

Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa thành phần nội tiết tố nữ gồm có estrogen và progestin có tác dụng ngăn ngừa rụng trứng. Bởi vậy vỉ thuốc tránh thai 28 viên cũng như vỉ 21 viên đều có chứa các loại hormone nữ giới. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở 2 vỉ thuốc này là có thêm 7 viên giả dược chứa đường hoặc vitamin sắt và không chứa thành phần tránh thai. Lý do cho việc này là để giúp người dùng sử dụng thuốc tránh thai như một thói quen liên tục trong chu kỳ kinh nguyệt.

Cách sử dụng chính xác khi uống thuốc tránh thai là uống viên thuốc thứ nhất của vỉ thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó sử dụng lần lượt mỗi ngày 1 viên vào thời gian cố định. Lưu ý rằng uống thuốc hàng ngày chưa phát huy công dụng trong 7 ngày đầu tiên. Khi các chị em phụ nữ uống hết vỉ này, nên tiếp tục uống liều khác và không phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt.

Do đó nếu chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai hàng ngày đã có kinh trở lại thì là bình thường và cần duy trì thực hiện đến lúc chuyển vỉ khác. Có thể trong thời gian đầu sử dụng thuốc, cơ thể chưa có lượng hormone ổn định gây nên rối loạn kinh nguyệt. Tình trạng này sẽ được cải thiện dần dần sau khoảng 3 chu kỳ dùng thuốc.

Trong trường hợp các chị em phụ nữ quên uống thuốc 1 ngày thì cần uống bù ngay ngày hôm sau, đồng thời ngưng quan hệ trong 2 ngày để đảm bảo an toàn. 

chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Mặc dù không có quy định thời gian uống thuốc tránh thai hàng ngày tối ưu. Tuy nhiên các chị em phụ nữ chỉ nên sử dụng vào một thời điểm nhất định trong ngày để tránh bỏ sót. Thời gian tốt nhất để uống thuốc tránh thai hàng ngày là vào buổi sáng. Như vậy nếu các chị em quên có thể bổ sung ngay chiều hoặc tối hôm đó. Thuốc tránh thai hàng ngày có thể được dùng cùng hoặc xa bữa ăn. Các chị em cần phải nuốt cả viên và sử dụng loại đồ uống thích hợp.

Nếu các chị em muốn thay đổi thời gian dùng thuốc tránh thai thì nên bắt đầu với liệu trình mới, tăng thời gian uống thuốc lên và không trễ quá 12 giờ. Với việc lệch múi giờ mỗi khi các chị em đi nước ngoài, hãy áp dụng theo giờ hiện tại của mình. Trong trường hợp không thể đổi được thời gian uống thuốc, nên uống thuốc sớm hơn bình thường và không muộn quá 12 tiếng.

Nếu các chị em đang điều trị bệnh lý hoặc sử dụng một số dược phẩm khắc thì cần tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc dùng sản phẩm tránh thai. Bởi một số thuốc sẽ tương tác khi được kết hợp với nhau, gây ảnh hưởng tới công dụng tránh thai. Có thể kể đến một số loại thuốc như: thuốc chống lao, kháng sinh penicillin, tetracycline và các dẫn xuất, chống động kinh, thuốc tricyclic thuốc chống trầm cảm, vitamin C…

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về Nên làm gì khi chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh? và những lưu ý cần thiết khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Mong rằng qua bài viết này các chị em phụ nữ sẽ sử dụng thuốc tránh thai đúng cách.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Để lại một bình luận