Trang chủ Blog tài chính Cổ phiếu penny là gì? Có nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu penny không?

Cổ phiếu penny là gì? Có nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu penny không?

by bennhautd1@
co phieu penny la gi

Thị trường chứng khoán ngày đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bạn tìm cơ hội đầu tư chứng khoán với mức vốn thấp. Cổ phiếu penny có thể là một lựa chọn dành cho bạn. Những bạn chưa rõ cổ phiếu penny là gì? Có nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu penny không? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài chia sẻ này, cũng theo dõi nhé!

Cổ phiếu penny là gì?

Cổ phiếu Penny là làm một thuật ngữ được dùng trong chứng khoán. Nó dùng để chỉ những cổ phổ do các công ty nhỏ hoặc công ty mới niêm yết thị trường. Tên tiếng anh của cổ phiếu Penny là Penny Stock. Ngoài ra, nó còn được gọi là Micro Cap Stock, Small Cap hay Nano Cap ở một số quốc gia khác. 

cổ phiếu penny là gì

Giá giao dịch của loại của phiếu này thường dưới 5 USD cho một cổ phiếu. Ở Việt Nam, giá của một cổ phiếu penny sẽ dưới 10.000 đồng. Một số mã có giá thị trường giao động từ 1.000 – 3000 đồng. Penny Stock có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư với số vốn nhỏ. 

Có nên đầu tư vào cổ phiếu penny không?

Có rất nhiều cơ sở để bạn quyết định lựa chọn đầu tư cổ phiếu penny không. Trong đó, chúng ta sẽ xét về ưu nhược điểm của nó trước. 

Ưu điểm của cổ phiếu Penny là gì? Nó là cách giúp cho công ty nhỏ gọi được vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh qua thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, loại cổ phiếu này chính là bàn đạp cho việc đưa cổ phiếu công ty lên thị trường chứng khoán lớn niêm yết. Công ty phát hành có hoạt động kinh doanh phát triển thì sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ cho người mua penny stock. 

Cùng với đó bạn phải biết nhược điểm của cổ phiếu Penny là tính thanh khoản thấp, khó phân tích được xu hướng. Hơn nữa, công ty phát hành penny stock rất dễ gặp kinh doanh kém phát triển và phá sản. 

Những rủi ro khi đầu tư cổ phiếu Penny là gì

Thị trường đầu tư cổ phiếu rất béo bở cho người tham gia. Nó lại không hề đơn giản. Đầu tư cổ phiếu giá trị nhỏ Penny Stock cũng tìm ẩn rất nhiều rủi ro. Trước khi tham gia thị trường này bạn cần biết và hiểu những rủi ro sau: 

cổ phiếu penny là gì
  • Không thể bán ra được cổ phiếu: Sức hấp dẫn của cổ phiếu Penny chỉ lớn đối với các nhà đầu tư mới và nhỏ nên nó không nhận được sự quan tâm của đại đa số giới đầu tư. Vì vậy, khống lượng giao dịch các phiên sẽ không ổn định và thường ở mức thấp. Tình huống, thị trường đang đi xuống thì cổ phiếu bạn đã mua sẽ không thể bán ra và nằm sàn liên tục. Tình trạng kéo dài bạn có thể bị thua lỗ lớn. 
  • Giá bị thao túng: Thị trường nhỏ và không có nhiều “ông lớn” tham dự nên một vài người hay tổ chức thao túng. Họ sẽ sử dụng nhiều cách khác nhau để đẩy giá lên cao, nhiều sức hấp dẫn đầu tư. Nhà đầu tư khác “nhảy” vào mua cổ phiếu cũng là lúc những đối tượng đó bán tháo lấy lời.
  • Nhà đầu tư không có nhiều thông tin để phân tích giá và xu hướng của cổ phiếu: Khác với những công ty lớn, các công ty phát hành cổ phiếu penny thường rất hạn chế hoặc không có đưa thông tin dự án và cập nhập tình hình kinh doanh thường xuyên. Nhà đầu tư Penny stock sẽ không có cơ sở như thông tin giao dịch nội, báo cáo tài chính,…để có thể phân tích được xu hướng giá cổ phiếu. 
  • Công ty phát hành penny stock phá sản. Đối với công ty nhỏ và công ty vừa lên sàn thì tình hình kinh doanh rất không ổn định. Trong trường hợp hoạt động kinh doanh không hiệu quả cùng với khủng hoảng kinh tế thì khả năng phá sản cao. Nếu nhà đầu tư không có nắm thông tin kịp thời sẽ chịu thiệt hại rất lớn. 

Nhà đầu tư cần lưu ý về cổ phiếu penny là gì?

Bạn đầu tư mua một mã cổ phiếu penny của một công ty đang trên đà phát triển. Kết quả kinh doanh của công ty này có tốt đến mấy thì giá cổ phiếu không thể tăng vọt trong vài ngày, vài tuần. Đây là đầu tư dài hạn. 

Bạn không nên quyết định mua cổ phiếu chỉ trong vài ngày. Bởi một công ty được xây dựng phải tính bằng năm. Bạn phải theo dõi tìm hiểu thông tin rõ ràng. 

  • Bạn phải hiệu tại sao những cổ phiếu này lại có mức giá này. 
  • Những biến động của loại cổ phiếu này từ lúc niêm yết cho đến hiện tại. 
  • Tiền bạn đầu tư sẽ được sử dụng cho mục đích gì? kế hoạch kinh doanh và dự án như thế nào?

Bạn tham gia các hội nhóm, diễn đàn và cộng đồng để cập nhập và tìm hiểu thông tin. Bạn phải trang bị đầy đủ thông tin kiến thức về lĩnh vực tài chính cơ bản. Bạn hãy chọn lọc và đánh giá thực tế những thông tin, lời khuyên nhận được khi bắt đầu cho đầu tư penny stock. 

Hơn nữa, bạn là người quyết định việc mua bán không nên nghe theo lời khuyên quá nhiều. Cùng với đó, bạn nên tìm sự hỗ trợ của công ty chứng khoán đang có miễn phí giao dịch để tiết kiệm chi phí. 

Bài chia sẻ ngày hôm nay của chúng tôi với mục đích giúp bạn hiểu rõ về Cổ phiếu penny là gì? Chúng tôi không khuyên trực tiếp bạn nên hay không nên đầu tư. Bởi vì bạn hãy nhà đầu tư thông minh, có tầm nhìn và dám chấp nhận rủi ro. Bạn chính là người quyết định lựa chọn của mình. 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Để lại một bình luận