Trang chủ Blog tài chính Tìm hiểu chi tiết về D/O lệnh giao hàng

Tìm hiểu chi tiết về D/O lệnh giao hàng

by bennhautd1@
d o lenh giao hang 2

D/O lệnh giao hàng là một trong những chứng từ cơ bản và bắt buộc cần phải có để nhà nhập khẩu có thể lấy được hàng hoá ra khỏi Cảng. Lấy D/O lệnh giao hàng là một trong những mắt xích cuối cùng để đem được hàng về kho của nhà nhập khẩu. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ chi tiết hơn về chứng từ này.

Giới thiệu D/O lệnh giao hàng là gì?

D/O lệnh giao hàng hay còn gọi delivery order là chứng từ dùng trong vận tải quốc tế. Chứng từ này sẽ do bên hãng vận tải phát hành cho chủ hàng hóa hoặc shipper để trình lên các cơ quan giám sát hàng hóa để có thể lấy hàng ra khỏi bãi hàng, container,…

d/o lệnh giao hàng

Trên D/O sẽ thể hiện ai là người đang giữ hàng và hàng sẽ giao cho ai – consignee. Chủ hàng nếu muốn nhận được hàng thì bắt buộc phải có lệnh giao hàng D/O từ hãng vận tải gửi cho shipper. 

Có hai loại D/O lệnh giao hàng như sau:

D/O forwarder: Lệnh giao hàng của đại lý vận chuyển hiểu đơn giản là đại lý vận chuyển ban hành lệnh này để yêu cầu người nắm giữ hàng phải đưa hàng cho người nhận (doanh nghiệp nhập khẩu). Tuy nhiên, đại lý vận chuyển không phải là người viết hóa đơn nên không thể chỉ dùng duy nhất lệnh này để nhận hàng mà còn yêu cầu phải sở hữu những chứng từ kèm theo.

D/O hãng tàu: Lệnh giao hàng D/O của hãng tàu là lệnh của hãng tàu cấp phát để yêu cầu người đang nắm giữ hàng giao hàng cho bên nào đó. Thường mối quan hệ sẽ là: Hãng tàu yêu cầu giao hàng cho đại lý vận chuyển và đại lý vận chuyển yêu cầu giao hàng cho họ. Khi đại lý vận chuyển nắm trong tay D/O mà hãng tàu cấp phát cho mình và bàn giao lại cho doanh nghiệp nhập khẩu kèm theo đó là hóa đơn gốc của hãng tàu thì bên phía người nhập khẩu mới đủ điều kiện nhận hàng.

Khi nào thì cần D/O lệnh giao hàng

d/o lệnh giao hàng

D/O lệnh giao hàng sẽ được lấy sau khi tàu cập cảng. Về cơ bản, việc lấy D/O có thể diễn ra trước, sau, hoặc song song với việc làm thủ tục hải quan bởi vì quỳ trình lấy của nó hoàn toàn độc lập với quy trình làm thủ tục hải quan.

Đối với lô hàng nguyên (FCL): Thông thường sau khi tàu vào cảng phải khai thác tối thiểu là từ 8 đến 12 giờ thì bạn mới xuống cảng để đổi lệnh và lấy hàng được.

Đối với lô hàng lẻ (LCL): Thông thường phải mất 02 ngày để khai thác hàng về kho vì kho hàng còn phải thực hiện các thủ tục kéo container từ cảng về tới kho và khai thác từ container vào trong kho.

Những giấy tờ cần thiết để lấy D/O lệnh giao hàng

Khi nhận hàng yêu cầu người nhập khẩu cần phải mang theo những giấy tờ sau:

  • Giấy giới thiệu từ đối tác
  • Thông báo hàng đã cập bến
  • Vận đơn hàng hóa
  • Chứng minh thư nhân dân,… của người đi lấy lệnh
  • Ngoài ra, người nhập khẩu sẽ phải đem theo một khoản tiền để thực hiện đóng phí lệnh giao hàng và một vài chi phí khác theo quy định
  • Đối với trường hợp lô hàng được thanh toán bằng L/C (thư tín dụng) thì bên nhập khẩu cần mang theo vận đơn gốc và trên vận đơn có ký hậu và đóng dấu của ngân hàng

Đối với lô hàng nguyên container thì trên D/O sẽ được đóng dấu “hàng giao thẳng”, còn nếu trường hợp người lấy hàng hạ hàng và cắt chì tại bãi thì trên D/O sẽ được đóng dấu “hàng rút ruột”.

Quy trình để lấy D/O lệnh giao hàng

d/o lệnh giao hàng

Bước 1: Delivery Order sẽ do hãng tàu/Forwarder cấp để consignee nhận hàng. Trước đó bạn sẽ nhận được một giấy thông báo hàng đến (Arrival Notice) từ phía hãng tàu thông qua FWD.

Bước 2: Trong trường hợp lệnh nối. Sau khi nhận được B/L và giấy báo hàng đã đến từ hãng tàu. Để sở hữu bộ chứng từ đầy đủ kèm theo một vài giấy giới thiệu từ bên công ty khách hàng, bạn sẽ phải đến hãng tàu hoặc đại lý giao nhận khác để lấy lệnh.

Bước 3: Đối với những hợp đồng thanh toán bằng thư tín dụng (L/C), khi đến hãng tàu để nhận bộ lệnh giao hàng, nhân viên sẽ phải mang vận đơn gốc có ký hậu của ngân hàng và giấy giới thiệu từ công ty. Trường hợp bạn nhận bộ lệnh giao hàng từ đại lý giao nhận khác, bạn chỉ cần mang theo giấy giới thiệu. Sau đó có thông báo hàng đến là có thể nhận được bộ lệnh giao hàng.

Bước 4: Nộp lệ phí lấy lệnh giao hàng D/O

Delivery Order fee hay phí lệnh giao hàng là phí phát sinh khi hàng cập cảng. Khi đó hãng tàu làm lệnh giao hàng để consignee mang ra cảng xuất trình với hải quan để lấy hàng.

Một vài lưu ý cần quan tâm

Khi chỉ cần D/O của forwarder cũng có thể nhận hàng được: Khi forwarder ký tên trên D/O lệnh giao hàng dưới cương vị là đại lý của hãng tàu, thì mặc định lệnh giao hàng đó sẽ có hiệu lực như lệnh giao hàng của hãng tàu.

Khi cần lệnh nối của feeder để nhận hàng: Đối với trường hợp sử dụng tàu phụ để chuyển tải hàng hóa, doanh nghiệp cần có thêm một lệnh nối của feeder nữa mới có thể nhận hàng. Lệnh nối này không cần bản gốc mà chỉ cần bản photo. Lệnh này doanh nghiệp phải yêu cầu forwarder cung cấp cho mình.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản mà bạn cần biết về D/O lệnh giao hàng cũng như những lưu ý mà bạn cần chú ý. Hy vọng những chia sẻ thông tin hữu ích này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Để lại một bình luận