Trang chủ Khám phá du lịch Tổng hợp thông tin về diện tích sân bay Tân Sơn Nhất

Tổng hợp thông tin về diện tích sân bay Tân Sơn Nhất

by bennhautd1@
dien tich san bay tan son nhat min

Tân Sơn Nhất là trụ sở của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, đơn vị quản lý toàn bộ các sân bay dân dụng ở Việt Nam. Vậy diện tích sân bay Tân Sơn Nhất là bao nhiêu để có thể chứa tất cả các hãng hàng không Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu về sân bay Tân Sơn Nhất ở bài viết dưới đây nhé!

diện tích sân bay tân sơn nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất là sân bay quốc tế có diện tích lớn nhất tại Việt Nam.

Theo Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM), sân bay Tân Sơn Nhất vô cùng thuận tiện cho hàng không dân dụng vì vừa nằm trên các tuyến hàng không Đông-Tây và Nam-Bắc sầm uất vừa là cửa ngõ giao thương của TP. Hồ Chí Minh với thế giới. Chắc hẳn những hành khách thường xuyên đi máy bay đều biết đến sân bay này nhưng mấy ai nắm rõ thông tin diện tích sân bay Tân Sơn Nhất. Dưới đây là những thông tin quan trọng về sân bay mà các hành khách có thể quan tâm.

Sơ lược sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

diện tích sân bay tân sơn nhất

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có vị trí rất thuận tiện cho các hoạt động hàng không dân dụng.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là kiểu sân bay dân dụng/quân sự, có tên giao dịch chính thức là Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Sân bay chịu sự quản lý và khai thác từ Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (JSC) và trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước của doanh nghiệp.

Sân bay nằm tại phường 2, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh và cách trung tâm thành phố tầm 8km. Với phía Tây giáp đường Trường Chinh còn Tây Bắc giáp đường Phạm Văn Bạch và đường Tân Sơn, quận Tân Phú. Phía Đông giáp với đường Quang Trung, quận Gò Vấp còn phía Nam thì giáp đường Cộng Hòa/ Hoàng Văn Thụ ở quận Tân Bình.

Diện tích sân bay Tân Sơn Nhất

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với tổng diện tích 850ha và là sân bay lớn nhất Việt Nam về mặt diện tích cũng như công suất nhà ga (năm 2018: công suất thiết kế là 28 triệu lượt khách/năm và quá tải khi lên đến 38 triệu khách/năm).

Sân bay là đầu mối giao thông huyết mạch của cả miền Nam. Vào năm 2014, sân bay phục vụ 26.546.475 lượt khách, nằm trong top 50 sân bay có lượng khách nhiều nhất thế giới. Hiện nay, với tình trạng quá tải lượt khách và sự phát triển đô thị hóa đã làm giảm diện tích sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ còn 1/4 đến 1/5 so với năm 1975. Đồng thời, cũng dẫn đến sự quá tải hoàn toàn từ trên không tới mặt đất.

Quy mô, cơ sở hạ tầng của sân bay Tân Sơn Nhất

Quy mô sân bay

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay đang đứng đầu về diện tích và công suất, với khoảng 1.500 ha, trong đó 850 ha được sử dụng cho mục đích dân dụng, phần còn lại do Bộ Quốc phòng quản lý.

Hiện nay, gồm có 4 hãng hàng không nội địa và 45 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay đến Tân Sơn Nhất, với mức phí 18USD cho các chuyến bay quốc tế. Số lượt chuyến bay cất hạ cánh tại sân bay trung bình đạt hơn 700 chuyến bay/ngày, riêng dịp cao điểm lên tới gần 900 chuyến/ngày. Năng lực thông qua đường băng cất-hạ cánh đang được điều phối trong phạm vi 44 chuyến bay/giờ, tức trung bình cứ 1 phút 20 giây sẽ có một máy bay cất hoặc hạ cánh.

Cơ sở hạ tầng

Đường cất hạ cánh:

25R/07L: 3,048m x 45.72m, PCN: 85R/B/W/T.

25L/07R: 3,800m x 45.72m, PCN: 63R/B/X/T.

Đường lăn: rộng tối thiểu 22.86m và có sức chịu tải/ PCN: 61/R/B/X/T.

Sân đỗ: với diện tích 42.26 ha, gồm 80 vị trí đỗ (trong đó có vị trí dành cho khai thác thương mại và vị trí đỗ qua đêm), có khả năng tiếp thu được nhiều loại tàu bay thân lớn như: A380, B747,…

Hạng sân bay: đạt tiêu chuẩn phục vụ hành khách mức C theo IATA.

Nhà ga quốc nội: với diện tích lên đến 40.048m², với công suất phục vụ hành khách vào giờ cao điểm là 2.100 khách, gồm có: 124 quầy thủ tục, 1 quầy thủ tục transfer, 1 quầy hành lý quá khổ, 20 cửa ra máy bay, 4 cầu ống hành khách, 6 bộ băng chuyền hành lý đến, 3 bộ băng chuyền hành lý đi, 10 cổng từ, 9 cửa kiểm tra an ninh, 2 thang máy và 10 thiết bị kiểm tra kim loại.

Nhà ga quốc tế: có diện tích 115.834m2, trong đó diện tích đường tầng là 10.540 m2, diện tích đường và sân đậu ôtô là 78.000 m2 và diện tích đường công vụ là 13.000 m2. Nơi đây có công suất tối đa từ 15–17 triệu lượt hành khách/năm. Nhà ga quốc tế được trang bị bao gồm: 100 quầy thủ tục, 1 quầy thủ tục transfer, 19 cửa ra máy bay, 11 cầu ống hành khách, 7 bộ băng chuyền hành lý đến, 1 bộ băng chuyền hành lý đi, 19 quầy thủ tục xuất cảnh, 21 quầy thủ tục nhập cảnh, 20 máy soi hải quan sử dụng chung với ANHK tại ga đi và 7 máy soi ngầm hải quan đến.

Trên đây là các thông tin hữu ích nhất về diện tích sân bay Tân Sơn Nhất cũng như các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức bổ ích về sân bay cũng như giúp chuyến bay của bạn được thuận lợi và đáng nhớ nhất!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Để lại một bình luận