Trang chủ Khám phá cuộc sống Giải đáp thắc mắc rắn đẻ trứng hay đẻ con?

Giải đáp thắc mắc rắn đẻ trứng hay đẻ con?

by bennhautd1@
ran de trung hay de con

Rắn đẻ trứng hay đẻ con? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người hiện nay đang gặp phải. Để trả lời cho cho thắc mắc này, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có các thông tin hữu ích nhất về loài bò sát này.

Giải đáp thắc mắc rắn đẻ trứng hay đẻ con

rắn đẻ trứng hay đẻ con

Rắn hầu hết sẽ không làm tổ để sinh sản mà rắn thường chọn vị trí nơi yên tĩnh như là hang đất hay các bụi cây… 

Vậy rắn đẻ trứng hay đẻ con? Từ các đặc điểm sinh sản của rắn, hiện nay rắn được chia ra làm 3 loại: rắn đẻ trứng, đẻ con và đẻ trứng thai. Trong đấy thì loài rắn đẻ trứng chiếm nhiều nhất.

Những loài rắn sinh sản bằng đẻ con đó là rắn lục xanh, rắn lục mép trắng, rắn bù lịch, rắn biển,…

Khả năng sinh sản của rắn tùy vào mỗi loài cũng như môi trường sống. Có loài rắn sinh sản 1 năm chỉ 1 lần, có loài thì từ 2 tới 5 con, nhưng cũng có loài đẻ vài chục quả trứng. Nhất là có những loài đẻ được từ 50 tới 100 trứng như là trăn gấm, rắn hổ mang,…

Sau khi đẻ trứng xong thì rắn thường sẽ bỏ sang nơi khác và không quan tâm tới con của chúng. Tuy nhiên cũng có những loài rắn cẩn thận hơn, chúng quấn quanh để bao bọc cho trứng ở phía trong để có thể ấp trứng chẳng hạn như rắn hổ mang.

Tìm hiểu thông tin về loài rắn

Rắn là loài bò sát sống ở rất nhiều khu vực khí hậu, môi trường thổ nhưỡng thuận lợi ở những nước nhiệt đới như tại Việt Nam. Hệ thống sông hồ hay nơi có độ ẩm cao, các khu rừng rậm, đất đai bị bỏ hoang.. sẽ là những rắn ưa chuộng, chúng sinh sống ở các vị trí này.

Sự nguy hiểm của rắn thì tất cả mọi người ai cũng đều biết, như là nọc độc có thể gây ra chết người, rắn ẩn nấp ở nơi kín đáo, và bất ngờ tấn công vào con người.

Nơi sinh sống 

Rắn là loài bò sát sinh sống ở môi trường có độ ẩm cao và ấm áp. Hầu hết loài rắn sống ở vùng rừng núi, ít bị tác động bởi con người. Cũng có những loài rắn sống ở vùng biển, ven sông, đầm lầy. Vì vậy mỗi 1 loài rắn đều có nhu cầu về nơi ở hay nguồn thức ăn khác nhau.

rắn đẻ trứng hay đẻ con

Khả năng di chuyển

Khi ở dưới nước rắn sẽ uốn mình bơi theo hướng ngang, còn ở trên cạn rắn bò nhờ sự phối hợp cử động của cơ bụng, đầu dưới của cả trăm đôi xương sườn. Rắn không thể đào hang, nhưng lại có khả năng chui luồn điêu luyện, chúng thường nấp ở trong hang hay hốc nhỏ. Ngoài ra rắn còn có thể leo cây, ở mặt phẳng thẳng đứng như là tường rào, trần nha.

Thời gian hoạt động 

Trong ngày

Rắn sống ở tất cả khoảng thời gian trong ngày. Thường thì các loài rắn có độc sẽ hoạt động chính vào ban đêm, còn rắn không độc sẽ hoạt động chính vào ban ngày. Cũng có 1 vài loài rắn khác có thể hoạt động cả ngày và đêm. 

Trong năm

Có lẽ rất ít người biết rằng rắn là loài bò sát ngủ đông, thời gian nhiệt độ < 20 độ C từ tháng 11 cho đến tháng 2 năm sau. Đây là thời gian rắn sẽ tìm nơi kín đáo như là hang đá, bụi rậm,….để bắt đầu ngủ đông. Rắn sẽ không ăn và không bò ra ngoài trong khoảng thời gian ngủ đông này.

Khả năng tự vệ

Rắn không có lỗ tai ở 2 bên đầu rắn, nhưng lại rất mẫn cảm với mọi chấn động truyền từ đất qua thân tới tai trong. Mũi của hầu hết loài rắn thường ở 2 bên đầu, rắn sống trong nước thì gần phần mõm và hướng lên phía trên để trong quá trình bơi thì rắn nhô đầu 1 chút khỏi mặt nước là có thể thở được.

Mùa sinh sản trong năm

Sau thời gian dài ngủ đông, rắn sẽ bắt đầu tìm bạn tình để giao phối. Tháng 3 rắn đực sẽ đi tìm rắn cái ghép đôi. Chúng sẽ đi sát bên nhau, cùng nhau di chuyển và dựng đứng phần trước cơ thể lên hay quấn lấy nhau. Mùa sinh sản rắn thường kéo dài trong 1 tháng, rắn cái sẽ mang thai từ 2 đến 3 tháng để có thể cho ra đời lứa rắn con tiếp theo.

Loài rắn tồn tại ở Việt Nam như thế nào?

rắn đẻ trứng hay đẻ con

Rắn thuộc loài động vật nguy hiểm tới cuộc sống con người, tại Việt Nam có tầm 200 loài rắn, trong đó thì có 53 loài rắn độc có thể tiết ra nọc độc cắn chết con mồi.

Nọc độc rắn sẽ làm tê liệt hệ thần kinh trung ương, ngưng tim tới con mồi, nhất là gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

Loài rắn được phân biệt chủ yếu qua 2 loại là rắn độc và rắn không độc, cơ thể chúng mang rất nhiều đặc điểm tương đồng, nếu bạn không có chuyên môn thì sẽ rất khó phân biệt được chúng.

Tổng kết

Qua bài viết trên thì có lẽ các bạn đã có các thông tin hữu ích về loài rắn và giải đáp được thắc mắc rắn đẻ trứng hay đẻ con. Để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa các bạn hãy theo dõi trang nhé! 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Để lại một bình luận