Trang chủ Xe cộ Thiết kế bãi đỗ xe máy theo kích thước chuẩn nhất năm 2021

Thiết kế bãi đỗ xe máy theo kích thước chuẩn nhất năm 2021

by bennhautd1@
thiet ke bai do xe may

Thiết kế bãi đỗ xe máy là vô cùng quan trọng để có được một bãi xe đảm bảo an toàn và thuận tiện cho mọi người. Muốn vậy, người thiết kế phải đáp ứng các điều kiện tối quan trọng về kích thước, vị trí của từng loại bãi xe. Cùng chúng tôi điểm qua một số lưu ý khi thiết kế bãi đỗ xe máy nhé.

thiết kế bãi đỗ xe máy

Quy định về thiết kế bãi đỗ xe máy theo quy định của pháp luật

Tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam QCVN 07/2010 của Bộ xây dựng quy định điều kiện, thông số, yêu cầu kỹ thuật khi thiết kế bãi đỗ xe máy đảm bảo an toàn, rộng rãi, thuận lợi và đáp ứng nhu cầu cần thiết cho người tham gia giao thông. Theo đó, trong khu dân dụng hoặc khu nhà ở cần bố trí chỗ để xe. Khu công nghiệp thì phải có bãi đỗ xe cho xe chuyên dụng vận chuyển hàng hóa gần chợ, cảng, trung tâm thương mại và các nơi khác có nhu cầu vận chuyển hàng hóa lớn. Ngoài ra, tùy từng hạng mục công trình mà quy chuẩn có yêu cầu bắt buộc phải có bãi đỗ xe như ở bến dừng xe buýt, cảng biển, ga tàu, trạm sửa chữa xe, nhà tang lễ, nhà hỏa táng,…

thiết kế bãi đỗ xe máy

Thêm vào đó, yêu cầu diện tích tối thiểu với nơi để xe máy từ 2,5m²/xe đến 3m²/xe. Không được phép để xe máy trên lối đi, hành lang và chắn trước các cửa ra vào. Ngoài ra, hệ thống điện và nguồn dễ cháy tại khu vực đỗ xe cần được quản lý chặt chẽ, không được nấu nướng, thắp hương, đốt giấy cúng, hút thuốc lá hay làm các hành động có thể gây cháy trong bãi đỗ xe.

Việc thiết kế một chỗ đỗ để tạo thành bãi đỗ xe cho xe máy là không khó nhưng không phải lúc nào bãi đỗ xe đó cũng đạt tiêu chuẩn cần thiết. Với việc thiết kế bãi đỗ xe máy, diện tích tối thiểu cho xe không phải là điều duy nhất cần được quan tâm mà phải tính đến cả việc phân chia khu vực để xe, kẻ vạch phân chia, lắp đặt hệ thống trang thiết bị trong bãi đỗ. Đặc biệt, khi chủ bãi, chủ đầu tư muốn thiết kế bãi đỗ xe máy cần phải trang bị các thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy, đồng thời thường xuyên kiểm tra để sẵn sàng sử dụng khi có sự cố xảy ra.

Kích thước chuẩn cho từng loại bãi đỗ xe

Những bãi đỗ xe máy thông thường được quy định kích thước tối thiểu là chiều dài mỗi chỗ là 5m, chiều rộng chỗ là 2,3m, xe cho những người khuyết tật là 3,5m.

Đối với công trình văn phòng thì kích thước tối thiểu bãi đỗ xe máy được tính theo công thức: (tổng diện tích/10) x 70% x 3m²

Đối với khách sạn bãi đỗ xe máy được tính tương tự như của công trình văn phòng. 

Đối với công trình tiêu chuẩn như chung cư, các tòa nhà cao ốc được tính theo 2 xe máy cho 1 hộ với kích thước diện tích tối thiểu: 3m2/xe máy.

Đối với công trình công cộng như siêu thị, trung tâm hội nghị, nhà hát,… được tính bằng công thức: (Tổng diện tích/10) x 70% x 3m². 

Riêng nhà hàng được tính là: (tổng diện tích sàn chia 1,5m2 trên 1 người) x 50% x 3m2.

Đối với nhà ở thương mại thì cứ mỗi 100m2 diện tích sử dụng phải được bố trí ít nhất 20m2 chỗ đỗ xe. Còn nhà ở xã hội thì cứ 100m2 diện tích sử dụng mỗi căn cần, bố trí ít nhất là 12m2 chỗ đỗ xe.

Diện tích để thiết kế và xây dựng một bãi đỗ xe máy rất lớn, dẫn đến nhiều bất cập về việc người dân mất thời gian tìm kiếm xe máy trong một bãi đỗ xe như vậy gây là việc ùn tắc. Để giải quyết tình trạng này, các bãi đỗ xe thông tin đã ra đời với nhiều ý tưởng độc đáo.

Việc thiết kế các bãi đỗ xe máy thông minh trong sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian gửi xe, ghi vé gửi thủ công, tiết kiệm không gian xây dựng bãi gửi xe máy thay vào đó dành diện tích cho các công trình công cộng quan trọng và cần thiết khác. 

Tạm kết

Trên đây là những lưu ý trước khi thiết kế bãi đỗ xe máy. Để có được một bãi đỗ đảm bảo chất lượng không phải là chuyện khó, quan trọng người thiết kế cũng như chủ bãi cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh những bất cập không cần thiết.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Để lại một bình luận