Trang chủ Blog tài chính Ví dụ về chứng khoán phái sinh trên thị trường hiện nay

Ví dụ về chứng khoán phái sinh trên thị trường hiện nay

by bennhautd1@
vi du ve chung khoan phai sinh

Thị trường chứng khoán ngày càng có nhiều người tìm hiểu và tham gia. Mỗi ngày có rất nhiều người chiến thắng cũng có rất nhiều người thất bại trong chính thị trường. Tại sao mảnh đất tiềm năng nhưng lại có những kết quả khác nhau đến vậy. Đó là vì kiến thức của mỗi người. Hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập ví dụ về chứng khoán phái sinh và cách giao dịch của loại chứng khoán này. Xem ngay bài viết để cập nhật thêm thông tin hữu ích nhất nhé!

Chứng khoán phái sinh là gì? 

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chứng khoán phái sinh là gì? Chứng khoán phái sinh còn được gọi là derivative. Nó là một công cụ tài chính mà giá trị phụ thuộc vào giá trị tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở có thể là hàng hoá và tài sản tài chính. Bao gồm:

  • Hàng hoá: Nông sản, vàng, dầu thô,…
  • Tài sản tài chính: chỉ số chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu,…

Các nhà đầu tư có cơ hội đầu cơ và đạt lợi nhuận cao khi tham gia chứng khoán phái sinh. Người đầu tư sẽ có mức lợi nhuận tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, nó cũng đã khiến người đầu tư lỗ rất nhiều. 

ví dụ về chứng khoán phái sinh

Phải nói là chứng khoán phái sinh phù hợp với người không sợ rủi ro. Còn những nhà đầu tư lo ngại về rủi ro sẽ không bao giờ tham gia loại hình chứng khoán có mức tăng trưởng nhanh và cũng có sự rủi ro cao. Mục đích của chứng khoán phái sinh đó là phòng ngừa rủi ro biến động của giá cơ sở và đầu cơ thu lợi. 

Những dòng chứng khoán phái sinh? Ví dụ về chứng khoán phái sinh   

Thị trường hiện nay có 4 loại chứng khoán phái sinh. Mỗi loại phái sinh sẽ có những công cụ và đặc điểm khác nhau. 

ví dụ về chứng khoán phái sinh

Ví dụ về chứng khoán phái sinh loại hợp đồng có kỳ hạn

Hợp đồng có kỳ hạn là một thỏa thuận mua bán giữa các bên cho một số lượng nhất định của tài sản cơ sở. Mức giá được thỏa thuận có mức được ấn định trước trong tương lai. Thanh toán giao dịch sẽ được diễn ra đúng thời gian đã được định ở hợp đồng. Các bên trực tiếp giao dịch với nhau mà không thông qua một trung gian nào cả. Hình thức này không có bất kỳ khoản phí nào.

Ví dụ: Ông A cần 15.000 USD vào ngày 15-6-2021 cho một mục đích cá nhân.Ông muốn để đề phòng tỷ giá tăng cao nên đã ký một hợp đồng kỳ hạn sáu tháng vào 15-01-2021 với một ngân hàng. Theo hợp đồng, ông A sẽ mua 15.000 USD từ ngân hàng này vào ngày ông cần tiền là 15-06-2021 với giá là 17.800 đồng/USD.

Ví dụ về chứng khoán phái sinh loại hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là hợp đồng được chuẩn hoá, niêm yết và giao dịch dựa vào Sở giao dịch chứng khoán. Giá chuyển giao tài sản sẽ thay đổi từng ngày theo thị trường. Tính thanh khoản của hợp đồng tương lai khá nhanh. Hai bên giao dịch phải thông qua đơn vị trung gian là sở giao dịch. Giá trị của hợp đồng được xác định dựa vào giá của thị trường hàng ngăn. 

Ví dụ: Ví dụ về chứng khoán phái sinh: Vào ngày 1/11 ông Ba thoả thuận sẽ mua 100kg cà phê của ông An trong kỳ hạn 1 tháng với mức giá là 200.000 đồng một kg. Sau 1 tháng thoả thuận, đúng ngày 31/11 ông Ba thanh toán 100kg cà phê với giá 200.000 đồng/kg cho ông An. Mặc dù mức giá thị trường hiện tại của 1kg cà phê đã 220.000 đồng/kg. 

Ví dụ về chứng khoán phái sinh loại hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn cho phép người tham gia đầu tư có thể mua hoặc bán tài sản cơ sở với một mức giá đã được ấn định hoặc mức giá ở tương lai. Giá cả thị trường sẽ là căn cứ cho hợp đồng quyền chọn. 

Ví dụ: Bạn có quyền chọn mua 1.000 cổ phiếu XYZ với giá 100.000/cổ phiếu trong vòng ba tháng. Phí bạn phải trả cho quyền chọn là 8 triệu. Nếu sau ba tháng giá thị trường là 110.000/cổ phiếu thì bạn lãi (10.000 * 1000) – 8 triệu = 2 triệu (thực hiện quyền). Còn nếu giá thị trường là 102.000/cổ phiếu thì bạn lỗ (10 ngàn * 2000) – 8 triệu = – 6 triệu (thực hiện quyền). Trường hợp, giá thị trường tại thời điểm sau 3 tháng là 99.000/cp bạn lỗ 8 triệu và chọn không thực hiện quyền. 

Ví dụ về chứng khoán phái sinh loại hợp đồng hoán đổi

Hợp đồng hoán đổi có sự tham gia cả bên bán và bên mua. Cả hai bên đều thực hiện trao đổi một dòng tiền. Mỗi một dòng tiền sẽ được tính toán theo nguyên tắc đã định. Hợp đồng hoán đổi không thể mua bán và trao đổi giống với các loại hợp đồng khác. Nó là hợp đồng riêng biệt giữa hai bên được xác định. 

Ví dụ: Công ty A thanh toán lãi suất định kỳ cho công ty B dựa trên lãi suất thả nổi là LIBOR + 30 điểm cơ bản. Công ty B thanh toán lãi suất định kỳ cho công ty A dựa trên lãi suất cố định 4%. Một số khoản thanh toán được tính dựa trên giá trị danh nghĩa.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin về các loại chứng khoán phái sinh cũng như các ví dụ về chứng khoán phái sinh. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường phái sinh. Chúc bạn đầu tư thành công.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Để lại một bình luận