Trang chủ Blog tài chính Vòng quay vốn chủ sở hữu và những thông tin không thể bỏ qua

Vòng quay vốn chủ sở hữu và những thông tin không thể bỏ qua

by bennhautd1@
vong quay von chu so huu

Vốn chủ sở hữu là một trong những loại vốn quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, những thông tin liên quan đến vòng quay vốn chủ sở hữu luôn được cộng đồng mạng dành sự quan tâm đặc biệt. Liệu bạn đã hiểu hết ý nghĩa của các nhóm hệ số vòng quay? Vòng quay của vốn chủ sở hữu được xác định bằng cách nào? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vốn chủ sở hữu doanh nghiệp.

Hệ số vòng quay có những ý nghĩa nào?

Thực tế có thể thấy, tất cả các doanh nghiệp đều hoạt động trên sự luân chuyển về tài sản. Tài sản của doanh nghiệp hiện nay gồm có: khoản thu, tiền và hàng tồn kho. Sự luân chuyển này thể hiện ở chỗ, khi lượng hàng hóa tồn kho của doanh nghiệp được bán ra sẽ đem đến cho doanh nghiệp khoản phải thu. Sau khi khách hàng thanh toán thành công, khoản thu này sẽ được luân chuyển thành tiền của doanh nghiệp. Quá trình này luôn được các doanh nghiệp đẩy nhanh nhằm đem đến lợi nhuận cao hơn. Đồng thời, rủi ro trong trường hợp này cũng được hạn chế đến mức thấp nhất.

vòng quay vốn chủ sở hữu
Hệ số vòng quay vốn luôn được các doanh nghiệp chú trọng

Theo đó, hệ số vòng quay mang ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Thông số này giúp đo lường, đánh giá chính xác hiệu quả của việc tạo ra doanh thu và tiền mặt của doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc hệ số vòng quay phản ánh một cách cụ thể hiệu quả của từng khâu, từ bán hàng đến quản lý tồn kho, thu hồi nợ để tái đầu tư ở vòng tiếp theo.

Cách tính vòng quay vốn chủ sở hữu

Vòng quay vốn chủ sở hữu trong tiếng anh được gọi là Equity Turnover. Đây là một chủ số được dùng để xác định mối quan hệ giữa các yếu tố gồm doanh thu thuần và lượng vốn chủ sở hữu bình quân của một doanh nghiệp. Được tính theo công thức:

  • Vòng quay VCSH = Doanh thu thực/VCSH bình quân của doanh nghiệp

Như vậy có thể thấy cách tính vòng quay vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp hiện nay tương đối đơn giản. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng vốn chủ sở hữu dùng để tính ở trên là số bình quân. Để có được chỉ số đó, bạn phải lấy tổng của số dư đầu kỳ và cuối kỳ chia 2. Kết quả chỉ số vòng quay càng cao chứng minh hiệu quả sử dụng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đó càng tốt và ngược lại.

vòng quay vốn chủ sở hữu
Vòng quay vốn chủ sở hữu tỷ lệ thuận với hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp

Phân biệt vốn điều lệ của doanh nghiệp và vốn chủ sở hữu

Trên thực tế, nhiều người thường thắc mắc không biết vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ của doanh nghiệp có phải là một hay không. Câu trả lời chính xác nhất là đây là hai loại vốn khác nhau của doanh nghiệp. Chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt của chúng qua những đặc điểm cơ bản sau:

vòng quay vốn chủ sở hữu
Các yếu tố giúp phân biệt hai loại vốn của doanh nghiệp
  • Xét về bản chất: Vốn chủ sở hữu là loại vốn được hình thành sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động. Nói cách khác, đây là khoản tiền mà doanh nghiệp thu về sau một thời gian nhất định. Ngược lại, vốn điều lệ do các cổ đông đóng góp nhằm trở thành một trong số những người điều hành doanh nghiệp. Nói như vậy, vốn điều lệ có thể được hình thành từ khi doanh nghiệp chưa được thành lập.
  • Xét chủ sở hữu vốn: Về cơ bản, chủ sở hữu của vốn chủ sở hữu rộng hơn so với vốn điều lệ. Cụ thể, bất kỳ đối tượng nào cũng có thể trở thành chủ thể sở hữu VCSH. Chẳng hạn như những người nắm cổ phiếu của doanh nghiệp hoặc là Nhà nước. Trong khi đó, chủ thể có quyền sở hữu đối với vốn điều lệ chỉ giới hạn ở những người đóng góp vào việc thành lập công ty.
  • Về cơ chế hình thành: Vốn chủ sở hữu được hình thành dựa trên nguồn vốn mà doanh nghiệp, Nhà nước hoặc cá nhân bỏ ra để đóng góp vào cổ phần của công ty. Còn vốn điều lệ chủ yếu chỉ được hình thành do số tiền của cá nhân, tổ chức đóng góp, thời hạn góp cũng được quy định trong phạm vi nhất định.
  • Vốn chủ sở hữu có thể thay đổi từng năm, phụ thuộc vào khả năng hoạt động sinh lời của công ty và được ghi vào báo cáo kết quả kinh doanh định kỳ. Trong khi đó, vốn điều lệ khó có thể thay đổi và được thể hiện trong Điều lệ công ty.

Như vậy với bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thông tin cơ bản trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là về vòng quay vốn chủ sở hữu. Đừng quên ghé thăm trang của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều điều bổ ích.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Để lại một bình luận